Hoa Kỳ thay đổi khóa học, cho phép văn phòng PLO vẫn mở

 

 

Chính quyền của Trump đã quay trở lại quyết định ra lệnh cho văn phòng của người Palestine ở Washington đóng cửa, thay vào đó nói rằng nó chỉ đơn thuần là áp đặt các giới hạn về văn phòng mà họ mong đợi sẽ được dỡ bỏ sau 90 ngày.

>>> Biết thêm thông tin Thời sự

Tuần trước, các quan chức Mỹ cho biết sứ mệnh của Tổ chức Giải phóng Palestine không thể cởi mở vì người Palestine đã vi phạm một điều khoản trong luật của Hoa Kỳ yêu cầu văn phòng đóng nếu người Palestine cố gắng đưa Toà án Hình sự Quốc tế lên án người Israel. Động thái này đã gây ra một sự rạn nứt lớn trong mối quan hệ Mỹ-Palestine đang đe doạ lan rộng nỗ lực đầy tham vọng của Tổng thống Donald Trump nhằm thúc đẩy nền hòa bình Mideast trước khi nó rơi xuống đất.

Image result for văn phòng PLO

Hoa Kỳ thay đổi khóa học, cho phép văn phòng PLO vẫn mở

Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã trì hoãn việc đóng cửa văn phòng trong một tuần trong khi nói rằng họ đang nghiên cứu chi tiết với người Palestine, trước khi đột ngột đảo ngược khóa học vào cuối ngày thứ Sáu, vì nhiều người Mỹ đã tận hưởng một ngày lễ Tạ ơn dài. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Edgar Vasquez nói rằng Mỹ đã “thông báo cho Văn phòng PLO để hạn chế các hoạt động của mình cho những người có liên quan đến việc đạt được một hòa bình lâu dài, toàn diện giữa người Israel và người Palestine.”

>>> Thêm thông tin về Sao Việt

Vasquez nói ngay cả những hạn chế này cũng sẽ được dỡ bỏ sau 90 ngày nếu Hoa Kỳ quyết định Israel và Palestine tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình nghiêm trọng. Nhà Trắng, trong nỗ lực của cố vấn Trump và con rễ Jared Kushner, đã chuẩn bị một kế hoạch hòa bình toàn diện để trình bày cho cả hai bên trong những tháng tới.

Vasquez cho biết: “Do đó chúng tôi lạc quan rằng vào cuối giai đoạn 90 ngày này, quá trình chính trị có thể được tiến hành đầy đủ để tổng thống có thể cho phép văn phòng PLO tiếp tục hoạt động đầy đủ.

>>> Đọc thêm về Báo công an

Sự đảo ngược này đã đánh dấu một sự ra đi nghiêm trọng từ việc giải thích pháp luật của chính quyền chỉ một tuần trước đó. Các quan chức đã nói rằng, cách này hay cách khác, văn phòng đã phải đóng cửa vì Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, trong bài phát biểu của U.N vào tháng Chín, đã kêu gọi ICC điều tra và truy tố người Israel. Cũng theo luật này, tổng thống có thể cho phép văn phòng mở lại sau 90 ngày bất chấp sự thúc đẩy của ICC nếu các cuộc đàm phán nghiêm túc giữa Israel và Palestine đang được tiến hành.

Nhiều thông tin game tại:  http://danhcobac.org    Biết thêm chi tiết game tại: http://danhcobac.org/category/chia-se-thu-thuat/

Add Comment